Rotavirus là một bệnh lý nhiễm virus. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm dạ dày ruột cấp nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.


Rotavirus

Rotavirus
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Trẻ em có thể bị nhiễm rotavirus một vài lần trong cuộc đời.

Lần nhiễm đầu tiên thường xuất hiện trong giai đoạn từ tháng thứ 3- 3 tuổi và gây ra tiêu chảy dẫn đến mất nước nặng.

Việc nhiễm virus tái diễn sẽ giúp làm tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của người bị nhiễm.

Bệnh lây lan như thế nào?

Rotavirus rất dễ lây lan qua tiếp xúc tay – miệng với phân của người bị nhiễm bệnh. Virus có thể sống rất lâu ngoài môi trường và cũng có thể được lây lan thông qua việc sờ hoặc chạm vào các vật dụng , bàn tay bị nhiễm bệnh hoặc thông qua thức ăn, nước uống bị nhiễm bệnh.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm về nguy cơ nhiễm rotavirus của con mình.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Rotavirus có tính chất lây lan rất cao; trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm rotavirus cao nhất. Hầu như tất cả trẻ em đều sẽ bị phơi nhiễm với rotavirus trong những năm đầu đời.

Người lớn cũng có thể bị nhiễm rotavirus. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Các triệu chứng của bệnh?

Sau khi bị nhiễm rotavirus, bệnh có thể khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa từ 1 đến 3 ngày tiếp theo sau đó là tiêu chảy. Các triệu chứng có thể thay đổi từ tiêu chảy phân nước nhẹ đến tiêu chảy mất nước nặng cộng với nôn mửa, sốt và sốc. Nhiễm Rotavirus thường nặng nề hơn so với các nguyên nhân thường gặp khác gây ra tiêu chảy và có khả năng cao dẫn đến mất nước và nhập viện ở trẻ nhỏ. Ở một số khu vực trên thế giới, những tình trạng nhiễm virus như thế này có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng thường sẽ cải thiện trong thời gian từ 3 đến 7 ngày.

Các khuyến cáo về việc chủng ngừa

uống ngừa vắc-xin Rotavirus được khuyến cáoViệc uống ngừa vắc-xin Rotavirus được khuyến cáo 2 liều, có thể bắt đầu từ 6 tuần tuổi đến dưới 6 tháng tuổi. Phác đồ chủng ngừa thường bao gồm 2 hoặc 3 liều tùy loại vắc-xin được sử dụng, liều đầu tiên thường được uống vào thời điểm 2 tháng tuổi. Điều quan trọng là phải hoàn thành toàn bộ liệu trình uống ngừa được khuyến cáo.

Mặc dù việc uống ngừa vắc-xin rotavirus sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi bị tiêu chảy và nôn ói nặng gây ra do rotavirus nhưng sẽ không giúp ngăn ngừa tiêu chảy và nôn ói gây ra do các tác nhân khác.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi uống vắc-xin. Hãy hỏi cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Technical Advisory Group on Immunisation (ATAGI).

Australian Immunisation Handbook, Australian Government Department of Health and Aged Care, Canberra, 2022, immunisationhandbook.health.gov.au.

(accessed 31 Aug 2022)

NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022