Chủng ngừa là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ con bạn chống lại một số bệnh nghiêm trọng.

Không giống như các trẻ lớn hơn và người lớn, hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ. Chủng ngừa giúp cơ thể của trẻ có miễn dịch tốt hơn để chống lại các tác nhân gây bệnh mà trẻ tiếp xúc.

Bé của bạn được khuyến cáo chủng ngừa đầy đủ các bệnh đã có vắc-xin phòng ngừa để có được sự bảo vệ tốt tránh khỏi một số bệnh nguy hiểm. Các vắc xin khuyến cáo chủng ngừa thường qui cho trẻ nhỏ được miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc câu hỏi về việc tiêm chủng cho bé của bạn.

Chủng ngừa cho trẻ 0-5 tuổi

Để tìm hiểu thêm một bệnh cụ thể, hãy nhấp chuột vào một thư mục dưới đây

Lịch tiêm chủng cho trẻ

Lịch tiêm chủng

Câu hỏi thường gặp

Cần chủng ngừa nhiều loại vắc-xin khác nhau cho trẻ sơ sinh nhằm bảo vệ trẻ tránh khỏi một số bệnh nghiêm trọng – bởi vì các kháng thể bảo vệ từ mẹ truyền sang cho bé trong thời kỳ mang thai sẽ giảm đi sau vài tháng đầu sau khi sinh do vậy bé dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch non yếu so với trẻ lớn hơn và người lớn, vì vậy các bé cần chủng ngừa các vắc xin cụ thể để bảo vệ chống lại từng bệnh.

Một số tác dụng phụ là cánh tay bị đau, sốt, đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm. Một vài tác dụng phụ khác và nghiêm trọng hơn có thể có tùy cơ địa và tùy loại vắc-xin. Nếu bé của bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ, bất kể triệu chứng nhẹ hay nặng, chắc chắn rằng bạn phải báo cáo với bác sĩ.

Bạn nên nhớ rằng những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin có thể là những bệnh rất nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về các tác dụng phụ của vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Mặc dù sữa mẹ chứa một lượng nhỏ các kháng thể, nhưng lượng kháng thể này sản xuất không đủ hoặc cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh không đủ dài. Do vậy, cho dù bé có được nuôi bằng sữa mẹ hay không, tất cả các bé đều cần được chủng ngừa đầy đủ các vắc-xin được khuyến cáo trong Chương trình Tiêm chủng Quốc gia và các vắc-xin dịch vụ khác nếu có điều kiện.
Các vắc xin được chủng ngừa tùy theo độ tuổi của bé. Bé của bạn cần phải được chủng ngừa đầy đủ các liều theo khuyến cáo, tốt nhất là đúng thời gian để có được sự bảo vệ tốt nhất. Nếu đã có sự chậm trễ, hoặc bạn mong muốn trì hoãn chủng ngừa cho con bạn, hãy nói với bác sĩ càng sớm càng tốt.
Hệ thống miễn dịch của bé có thể đáp ứng với nhiều thách thức - đó là tiếp xúc với nhiều kháng nguyên ngoại lai (các chất không tìm thấy tự nhiên trong cơ thể) trên cơ sở hàng ngày thông qua các hoạt động như ăn, uống và chơi. Mặt khác, vắc-xin chỉ có một lượng nhỏ các chất. Vì vậy, vắc-xin, không làm quá tải hệ thống miễn dịch, kể cả khi tiêm cùng lúc nhiều vắc-xin. Trong thực tế, vắc xin không làm suy yếu hệ miễn dịch; thay vào đó, vắc-xin còn làm tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tạo bảo vệ chống lại bệnh.

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022