Rubella, còn được gọi là “sởi Đức”, là một bệnh lý gây ra do virus Rubivirus.


Morbillivirus

Morbillivirus
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Các triệu chứng chính của bệnh Rubella bao gồm ban đỏ ngoài da, sưng nề các tuyến và thỉnh thoảng một số trường hợp có thể kèm theo đau khớp.

Rubella nhìn chung là một bệnh lý nhẹ, có khoảng ½ các trường hợp nhiễm bệnh không biểu hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, tình trạng nhiễm Rubella trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến các dị dạng bẩm sinh nặng nề cho đứa trẻ. Những dị dạng này có thể bao gồm mù, điếc, các dị tật tim bẩm sinh và thiểu năng trí tuệ.Bệnh lây lan như thế nào?

Rubella được lây lan khi một người tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hoặc những hạt nước bọt của một người bị nhiễm bệnh. Rubella cũng có thể lây lan khi một người nuốt hoặc thở các hạt dịch tiết hô hấp của người bị nhiễm bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi.

Những người bị nhiễm Rubella có thể phát tán virus trước 1 tuần cho đến 4 ngày sau khi ban xuất hiện.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn quan tâm đến nguy cơ nhiễm Rubella của gia đình mình.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Tất cả những người chưa được miễn dịch với Rubella đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Nhiều trẻ nam vị thành niên và nam giới trẻ tuổi có thể chưa được tiêm phòng vắc-xin và do đó sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Thai nhi của những bà mẹ chưa miễn dịch hoặc có miễn dịch yếu cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Các triệu chứng của Rubella?

Rubella nhìn chung là một bệnh lý nhẹ với khoảng ½ các trường hợp nhiễm virus thì không xuất hiện triệu chứng. Các triệu chứng nếu có thì thường xuất hiện sau 14 đến 21 ngày sau nhiễm virus, và có thể bao gồm ban đỏ ngoài da, sưng nề các tuyến và thỉnh thoảng một số trường hợp có thể kèm theo đau khớp. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn từ 2 đến 3 ngày. Các biến chứng cũng có thể xuất hiện nhưng hiếm gặp.

Các khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin

Tiêm phòng rubellaỞ nhiều quốc gia, vắc-xin phòng Rubella được khuyến cáo dưới dạng thường qui trong chương trình tiêm chủng của trẻ em và thường kết hợp trong chương trình tiêm chủng Sởi-Quai bị-Rubella (MMR).

Việc tiêm vắc-xin Rubella được khuyến cáo dưới dạng thường qui trong chương trình tiêm chủng ở trẻ em. Liệu trình tiêm chủng gồm 2 mũi, thường được tiêm trong những năm đầu đời. Điều quan trọng là trẻ cần phải hoàn thành toàn bộ liệu trình tiêm vắc-xin để giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm và lây lan bệnh trong cộng đồng.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ bị Rubella. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.384-396

http://www.health.gov.au/internet/immunise/publishing.nsf/Content/Handbook10-home disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022