Bệnh não mô cầu gây ra do vi khuẩn có tên là Neisseria meningitidis, thường được gọi là não mô cầu.


Não mô cầu

Não mô cầu
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Có tới 13 nhóm khác nhau của vi khuẩn não mô cầu – nhóm A, B, C, W135 và Y là các nhóm gây bệnh thường gặp. Bệnh não mô cầu là một bệnh lý không thường gặp nhưng biểu hiện có thể rất nặng nề ở một số bệnh nhân, do tình trạng nhiễm khuẩn có thể tiến triển rất nhanh và có thể gây ra tình trạng bệnh rất nặng, một số trường hợp có thể tử vong.

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt dịch tiết nước bọt hoặc dịch tiết niêm mạc chứa vi trùng trong không khí. Thêm vào đó, có khoảng 10% người nhiễm có thể phát tán nguồn bệnh ra bên ngoài mà hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng, vi khuẩn não mô cầu tồn tại trong vùng hầu họng và mũi của những người được gọi là "người lành mang trùng".

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Mặc dù bệnh lý não mô cầu có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào, trẻ em dưới 5 tuổi và thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh

Việc phơi nhiễm với khói thuốc lá, bị bệnh trong thời gian gần đây, sống trong những điều kiện đông đúc chật hẹp và hôn thân mật nhiều người có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ nhiễm não mô cầu. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Các triệu chứng của nhiễm não mô cầu?

Các triệu chứng của não mô cầu, nếu có, thường xuất hiện từ 1 đến 14 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng thường mơ hồ và có thể bao gồm ban ngoài da (ban màu đỏ - tím có dạng chấm hoặc giống như vết bầm ), sốt, buồn nôn, nôn, đau đầu, cứng cổ và rất nhạy cảm với ánh sáng. Danh sách này chưa đầy đủ toàn bộ các triệu chứng của tình trạng nhiễm não mô cầu.

Tình trạng nhiễm trùng có thể tiến triển rất nhanh và gây ra tình trạng bệnh lý nặng, một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Những biến chứng nặng có thể bao gồm viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm khớp, và viêm kết mạc. Có khoảng 50% các trường hợp có triệu chứng sẽ biểu hiện viêm màng não, một tình trạng nhiễm trùng nặng lớp màng bao bọc xung quanh não bộ. Đây là một bệnh lý cần sự can thiệp y tế ngay lập tức.

Các khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin


tiêm vắc-xin não mô cầu nhóm C được khuyến cáo

Việc tiêm vắc-xin não mô cầu nhóm C được khuyến cáo thường quy trong chương trình tiêm chủng ở trẻ nhỏ. Việc tiêm vắc-xin não mô cầu nhóm C cũng được xem xét đối với những người tiếp xúc mật thiết với người bị nhiễm bệnh não mô cầu nhóm C.

Việc tiêm vắc-xin thường quy chống lại não mô cầu các loại A, W135 hoặc Y cũng nên được xem xét đối với những đối tượng sống hoặc đi du lịch đến các quốc gia có tỷ lệ lưu hành các chủng này cao.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ nhiễm não mô cầu. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với nhân viên y tế của bạn về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.283-294.

http://www.health.gov.au/internet/immunise/publishing.nsf/Content/Handbook10-home disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)