Haemophilus influenzae týp B (Hib) là một vi khuẩn thường được tìm thấy ở đường hô hấp trên (phổi và phế quản).


Hib

Hib
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Nhiễm Hib có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 2 tuổi, như viêm màng não (viêm màng bao bọc xung quanh não và tủy sống), viêm phổi (nhiễm trùng ở phổi), viêm nắp thanh môn (phù nề phần sau của họng) và viêm khớp. Nếu như không được điều trị, viêm màng não và niêm nắp thanh môn có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh lây lan như thế nào?

Haemophilus influenzae loại B (Hib) lây lan qua dịch tiết đường hô hấp (ho hoặc hắt hơi) từ người bị nhiễm hoặc người lành mang vi khuẩn Hib. Người lành mang vi khuẩn là người có bị nhiễm nhưng hoàn toàn khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thêm về nguy cơ lây nhiễm Hib đối với bạn và gia đình bạn.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Haemophilus influenzae loại B (Hib) là một bệnh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ, trong đó trẻ dưới 2 tuổi là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất. Sau 2 tuổi, trẻ bắt đầu có miễn dịch thông qua việc tiếp xúc tự nhiên với bệnh.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ nhiễm virus Hib. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp của bạn.

Các triệu chứng của Hib

Có thể mất từ 2 đến 4 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Tùy theo vị trí trong cơ thể bị vi khuẩn tấn công mà bệnh gây ra các thể bệnh khác nhau:

Trẻ bị viêm màng não sẽ biểu hiện các triệu chứng cứng cổ, sợ ánh sáng, lơ mơ ngủ gà, ăn uống kém, sốt cao và dễ bị kích thích.

Trẻ bị viêm phổi sốt cao, khó thở, suy hô hấp,...

Trẻ bị viêm nắp thanh môn có thể biểu hiện triệu chứng khó thở, sốt cao, chảy nước dãi và bứt rứt.

Nếu như không được điều trị, viêm phổi, viêm nắp thanh môn và viêm màng não có thể dẫn đến tử vong. Nếu như con bạn xuất hiện một trong các triệu chứng này, việc quan trọng là đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Các khuyến cáo về việc tiêm phòng vắc-xin

tiêm phòng vắc-xin Haemophilus influenzae týp B (Hib) được khuyến cáo

Việc tiêm phòng vắc-xin Haemophilus influenzae týp B (Hib) được khuyến cáo thường quy trong chương trình tiêm chủng ở trẻ nhỏ.

Liệu trình tiêm vắc-xin Hib bao gồm 3 liều cơ bản vào lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và 1 liều nhắc lúc trẻ 18 tháng tuổi. vắc-xin Hib có thể được dùng dưới dạng vắc-xin phối hợp nhằm phòng them các bệnh khác trong cùng 1 mũi tiêm, nhằm giảm số mũi tiêm và giảm đau cho trẻ.

Điều quan trọng là trẻ cần phải hoàn thành toàn bộ liệu trình tiêm vắc-xin Hib theo khuyến cáo để giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm bệnh.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống cá nhân và gia đình của bạn.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với nhân viên y tế của bạn về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.191-197

http://www.health.gov.au/internet/immunise/publishing.nsf/Content/Handbook10-home disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022