Viêm gan A là tình trạng nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan A gây ra, có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi toàn thân, giảm vị giác, buồn nôn, nôn và vàng da, vàng mắt.


Viêm gan A

Virus viêm gan A
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Tình trạng nhiễm virus viêm gan A thường không dẫn đến bệnh lý gan mạn tính và hầu hết bệnh nhân sẽ phục hồi trong thời gian 1 tháng.

Bệnh lây lan như thế nào?

Virus viêm gan A thường lây nhiễm thông qua việc sử dụng các loại thức ăn hoặc nước uống đã bị nhiễm virus do thực hành vệ sinh và môi trường kém. Các nguồn lẫy nhiễm virus viêm gan A có thể bao gồm nước, nước đá, hải sản, trái cây và các loại rau chưa được nấu chín, thường gặp nhất là việc sử dụng các nguồn nước đã bị nhiễm bệnh. Virus cũng có thể sống trong môi trường, trên bàn tay của chúng ta trong vòng một vài giờ, hoặc thậm chí lâu hơn trong các loại thức ăn được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Do đó, vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống là rất quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan A.

Hiếm gặp hơn, virus viêm gan A có thể lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh. Một người bị nhiễm virus viêm gan A có thể phát tán nguồn bệnh trong khoảng thời gian 2 tuần trước khi xuất hiện triệu chứng và ít nhất 1 tuần sau khi xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, ở một số đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể phát tán nguồn bệnh trong những khoảng thời gian lâu hơn.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Viêm gan A gặp ở mọi nơi trên thế giới. Bất cứ người nào chưa có miễn dịch với virus viêm gan A đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh khi họ phơi nhiễm với virus thông qua các loại thức ăn/nước uống bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc mật thiết với những người bị nhiễm bệnh. Nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất là ở những khu vực có điều kiện vệ sinh môi trường kém.

Các triệu chứng của viêm gan A.

Các triệu chứng xuất hiện từ 15 đến 50 ngày sau khi nhiễm virus (thường là 30 ngày).

Các triệu chứng của viêm gan A có thể thay đổi phụ thuộc vào tuổi của người bị nhiễm bệnh – từ một bệnh lý nhẹ với một vài hoặc thậm chí không có triệu chứng ở trẻ nhỏ đến bệnh lý nặng với các triệu chứng nặng nề hơn ở trẻ lớn và người lớn. Các triệu chứng sớm có thể bao gồm sốt khởi phát đột ngột, mệt mỏi toàn thân, mất vị giác, buồn nôn, nôn và cảm thấy khó chịu ở khu vực xung quanh dạ dày. Nước tiểu đậm màu có thể là triệu chứng đặc hiệu đầu tiên của tình trạng nhiễm virus viêm gan A, xuất hiện 1 hoặc 2 ngày sau triệu chứng vàng da vàng mắt và phân bạc màu. Mức độ nặng của bệnh lý viêm gan A có thể thay đổi từ một bệnh lý rất nhẹ với một số hoặc thậm chí không có triệu chứng gì ở trẻ nhỏ đến các bệnh lý nặng hơn với nhiều triệu chứng nghiêm trọng ở trẻ lớn và người lớn. Viêm gan A không dẫn đến bệnh lý gan mạn tính và hầu hết bệnh nhân đều sẽ phục hồi trong vòng một tháng.

Các khuyến cáo về việc phòng ngừa

Những người sống tại các quốc gia có khả năng cao bị nhiễm viêm gan A nên thận trọng để tránh sử dụng các nguồn thức ăn và nguồn nước bị nhiễm bẩn; một số khuyến cáo bao gồm:

  • Ăn chín uống sôi;
  • Chỉ sử dụng các loại nước đóng chai khi nhãn còn nguyên vẹn (còn nguyên niêm phong);
  • Nên sử dụng nước đá sạch cho vào trong các loại nước uống;
  • Tránh sử dụng các loại thức ăn chưa được nấu chín, bao gồm các loại salad và trái cây chưa gọt vỏ.

Các khuyến cáo về việc phòng ngừa

Một cách dễ nhớ về những thứ cần tránh là: Nếu bạn không thể luộc, nấu hoặc gọt vỏ thì đừng đụng đến nó.

Các cơ quan y tế khuyến cáo tất cả du khách hoặc những người sống tại các khu vực lưu hành viêm gan A từ trung bình đến cao cần được tiêm vắc-xin viêm gan A. Việc tiêm vắc-xin viêm gan A cũng được khuyến cáo cho tất cả trẻ em từ 1 tuổi trở lên, ở những người làm việc trong môi trường hoặc có lối sống dễ bị nhiễm bệnh (làm việc trong bếp ăn tập thể, nhà hàng, người làm việc có liên quan đến vắ-xin viêm gan A trong các phòng thí nghiệm...), những người bị viêm gan B hoặc viêm gan C và những người có bệnh lý viêm gan mạn tính.

Ở một số quốc gia, vắc-xin viêm gan A được cung cấp dưới dạng kết hợp với các loại vắc-xin giúp ngăn ngừa thêm các bệnh lý khác trong cùng một mũi tiêm.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Hãy hỏi các cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

viêm gan a, Viêm gan a

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.198-207

http://www.health.gov.au/internet/immunise/publishing.nsf/Content/Handbook10-home disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)

Viêm gan

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022