Bệnh sởi là một bệnh có tính chất lây nhiễm rất cao do virus Morbillivirus gây ra.


Sởi

Morbillivirus
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Bệnh được đặc trưng bởi các triệu chứng sốt, chảy nước mũi và đau mắt, sau đó là phát ban ngoài da.

Bệnh sởi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi (nhiễm trùng ở phổi) và hiếm gặp hơn là viêm não (tình trạng viêm ở nhu mô não).

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh sởi là một bệnh lý có tính chất lây nhiễm rất cao thông qua việc nuốt hoặc hít những hạt dịch tiết đường hô hấp từ một người bị nhiễm thông qua hắt hơi hoặc ho. Bệnh sởi cũng có thể lây lan nếu như một người nào đó chạm vào một bề mặt hoặc một vật nào đó đã bị nhiễm virus, sau đó chạm vào miệng hoặc mũi của chính họ hoặc ăn uống khi chưa rửa tay.

Những người bị nhiễm virus sởi có thể phát tán nguồn bệnh ngay giai đoạn trước khi họ có biểu hiện bệnh sởi thật sự và kéo dài cho đến 4 ngày sau khi ban xuật hiện.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ nếu như bạn muốn biết thêm về nguy cơ mắc sởi.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Sởi là một bệnh lý hiếm gặp ở những quốc gia có độ bao phủ của việc tiêm phòng vắc-xin cao, nhưng một số trường hợp vẫn có thể xuất hiện. Những người chưa được tiêm vắc-xin, đặc biệt là trẻ em, trẻ vị thành niên và những nhân viên y tế là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ nhiễm sởi. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Các triệu chứng của bệnh sởi?

Các triệu chứng của bệnh sởiCác triệu chứng thường xuất hiện từ 10 đến 14 ngày sau nhiễm virus.

Các triệu chứng của sởi bao gồm sốt, mệt mỏi toàn thân, sau đó là ho, sổ mũi, đau mắt và đỏ mắt (viêm kết mạc) và các ban đỏ ngoài da xuất hiện đầu tiên ở vùng mặt và cổ, sau đó lan xuống toàn bộ những phần còn lại của cơ thể.

Một số các biến chứng của bệnh sởi bao gồm viêm tai giữa (tình trạng viêm ở tai giữa), viêm phổi (tình trạng nhiễm trùng ở phổi), tiêu chảy và hiếm gặp hơn là viêm não (tình trạng viêm ở nhu mô não).

Các khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin

Việc tiêm phòng vắc-xin sởi được khuyến cáo thường qui trong chương trình tiêm chủng ở trẻ em tại hầu hết các quốc gia dưới dạng vắc-xin MMR. Liệu trình tiêm chủng bao gồm 2 mũi trong những năm đầu đời. Điều quan trọng là trẻ cần phải hoàn thành đầy đủ chương trình tiêm chủng được khuyến cáo để có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh lý này.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ nhiễm sởi. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Ở nhiều quốc gia, vắc-xin sởi được cung cấp dưới dạng kết hợp với các loại vắc-xin khác giúp ngăn ngừa thêm các bệnh lý khác ngoài sởi.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.267-282

http://www.health.gov.au/internet/immunise/publishing.nsf/Content/Handbook10-home disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022