Chủng ngừa khuyến cáo cho độ tuổi trên 18 tuổi và người lớn sẽ thay đổi tùy hoàn cảnh của mỗi cá nhân - chẳng hạn như nơi làm việc, du lịch nước ngoài hoặc tình trạng các bệnh nền hiện có

Chủng ngừa ở tuổi trưởng thành có thể được đề nghị bởi bác sĩ nhằm bảo vệ bản thân bạn, nhưng cũng có thể để bảo vệ các cá nhân dễ mắc bệnh mà bạn tiếp xúc gần gũi - chẳng hạn như trẻ nhỏ hay người thân lớn tuổi.

Hãy trao đổi nhu cầu chủng ngừa của bạn với bác sĩ để đảm bảo bạn - và những người xung quanh bạn - được bảo vệ.

Khuyến cáo chủng ngừa

Từ độ tuổi này, vắc-xin có sẵn cho các bệnh sau đây. Để tìm hiểu thêm về một căn bệnh cụ thể, hãy nhấp vào một thư mục dưới đây.

Câu hỏi thường gặp

Bác sĩ sẽ tư vấn nếu chủng ngừa cần thiết cho bạn. Một số vắc-xin cũng được khuyến khích cho những người trong nhóm nguy cơ. Ví dụ:

  • Những người có nguy cơ bệnh tiềm ẩn hoặc các bệnh mãn tính
  • Phụ nữ dự định có thai, phụ nữ mang thai
  • Người lớn ở độ tuổi nhất định: 50 - 65 tuổi
  • Người lớn đi du lịch ở nước ngoài
  • Môi trường làm việc - ví dụ: làm việc tiếp xúc gần gũi với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các nhân viên chăm sóc sức khỏe

Trên đây không phải là một danh sách đầy đủ và bạn nên thảo luận về nguy cơ mắc bệnh, và bất kỳ yêu cầu chủng ngừa với bác sĩ của bạn.

Một số tác dụng phụ là cánh tay bị đau, sốt, đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm. Một vài tác dụng phụ khác và nghiêm trọng hơn có thể có tùy theo cơ địa và tùy theo vắc-xin. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ, bất kể như thế nào dù các triệu chứng nhẹ hay nặng, chắc chắn rằng bạn phải báo cáo với bác sĩ.

Bạn nên nhớ rằng những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin có thể là những bệnh rất nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về các tác dụng phụ của vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Ở người lớn khỏe mạnh, vắc xin không lấn áp hoặc ức chế hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch của bạn được tạo ra để đáp ứng với nhiều thách thức - và được tiếp xúc với nhiều kháng nguyên ngoại lai (các chất không tìm thấy tự nhiên trong cơ thể) trên cơ sở hàng ngày thông qua các hoạt động như ăn, uống và giao tiếp xã hội. Vắc xin, mặt khác, chỉ bao gồm một số lượng nhỏ các chất.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về hệ miễn dịch của bạn, hoặc không biết vắc-xin có phù hợp với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Chủng ngừa cho người lớn

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh cúm (flu), nên chủng ngừa nếu bạn trên 65 tuổi. Vắc-xin phế cầu khuẩn cũng được khuyến khích nếu bạn trên 65 tuổi, thậm chí nếu bạn đang khỏe mạnh.

Chủng ngừa khi du lịch

Một số bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin không được khuyến cáo trong Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Thay vào đó, có thể được khuyến cáo khi du lịch nước ngoài - đặc biệt là các nước đang phát triển. Các quốc gia và đôi khi một số vùng trong một quốc gia sẽ quyết định vắc-xin nào được khuyến cáo chủng ngừa.

Điều quan trọng là cung cấp cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp du lịch lộ trình cụ thể mà bạn sẽ đi đến - ví dụ: thị xã, thành phố, vùng sâu vùng xa - điều này sẽ giúp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn xác định loại vắc-xin nào mà bạn sẽ cần, nếu có.

Hãy tham khảo website du lịch, để biết thêm thông tin về các bệnh mà bạn có thể có nguy cơ mắc khi du lịch nước ngoài.

Code: NP-VN-GVX-OGM-220002 ADD: 12/2022