Vi khuẩn Phế cầu là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi1. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được những căn bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm màng não cho trẻ từ sớm.

Viêm phổi, viêm màng não nguy hiểm thế nào?

Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tỉ lệ nhiễm viêm phổi cao trên toàn cầu. Trong đó viêm phổi do phế cầu khuẩn có tỷ lệ gây tử vong từ 10 – 20%, và trên 50% ở trẻ nhỏ & người già2.
Bên cạnh đó, phế cầu khuẩn cũng là một trong các tác nhân gây ra viêm màng não với tỷ lệ tử vong là trên 50% trong tổng số trẻ mắc bệnh tại các quốc gia đang phát triển thuộc châu Á và châu Phi. Đáng chú ý hơn, 30 – 50% trẻ vượt qua cơn nguy hiểm phải gánh chịu những di chứng nặng nề như điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ3.
Đáng lo ngại là hiện nay các loại kháng sinh điều trị bệnh do phế cầu ngày càng kém hiệu quả do tình trạng gia tăng đề kháng kháng sinh. Vì vậy, phòng ngừa và bảo vệ trẻ trước vi khuẩn phế cầu là rất cần thiết.

Phòng ngừa từ sớm với vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn

Phụ huynh nên giữ ấm cơ thể bé trong mùa mưa và mùa lạnh, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời tăng cường khả năng miễn dịch; giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để góp phần xây dựng sự đáp ứng miễn dịch tốt trong cộng đồng, ngăn ngừa sự tấn công của phế cầu khuẩn.

Cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời sẽ giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch
Cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời sẽ giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch

Viêm màng não do vi khuẩn là rất nguy hiểm4

Đặc biệt, tiêm ngừa cho trẻ từ sớm là biện pháp hiệu quả và đơn giản giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn như viêm phổi, viêm màng não. Từ năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo nên đưa vắc-xin ngừa phế cầu vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia4. Theo số liệu thống kê năm 2015 của WHO cho thấy, vắc-xin phế cầu khuẩn đã giúp 6 -> 7,5 triệu trường hợp nhiễm phế cầu khuẩn được ngăn chặn, và cứu sống khoảng 290.000 trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu5.
Trước những tín hiệu khả quan này, việc tiêm ngừa cho trẻ từ sớm được xem là biện pháp chủ động, tiết kiệm, góp phần giảm thiểu tác hại do phế cầu khuẩn gây ra.

Chủng ngừa vi khuẩn phế cầu được xem là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ trẻ khỏi những bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn này gây ra
Chủng ngừa vi khuẩn phế cầu được xem là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ trẻ khỏi những bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn này gây ra

Box thông tin:

Phụ huynh tìm hiểu thêm thông tin tại website http://tiemngua.com và tư vấn bác sĩ về chủng ngừa.
Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam và Công ty TNHH Dược Phẩm GSK Việt Nam.

Thông tin tham khảo:

(1) http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tiem-chung/kien-thuc-tiem-chung/khac-che-phe-cau-khuan-bao-ve-tre-em-c3441i15323.htm
(2) http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tiem-chung/kien-thuc-tiem-chung/khac-che-phe-cau-khuan-bao-ve-tre-em-c3441i15323.htm
(3) http://yteduphong.com.vn/tieng-viet/tiem-chung/kien-thuc-tiem-chung/khac-che-phe-cau-khuan-bao-ve-tre-em-c3441i15323.htm
(4) WHO, pneumococcal disease http://www.who.int/immunization/diseases/pneumococcal/en/ 29/09/2014
(5) http://www.gavi.org/results/evaluations/pneumococcal-amc-outcomes-and-impact-evaluation/ (access date: Aug 31, 2016)

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022