Vi trùng Lao

Vi trùng Lao (Mycobacterium tuberculosis)
(Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Lao là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi trùng Lao (Mycobacterium tuberculosis). Hầu hết những người bị nhiễm lao thường không có triệu chứng, do vi trùng Lao được cô lập ở phổi, tuy nhiên những người này vẫn cần điều trị vì bệnh có thể bùng phát sau vài năm. Khoảng 5 đến 10% trường hợp phát triển thành bệnh toàn phát với những triệu chứng tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Bệnh lây lan bằng cách nào?

Nguy cơ lây nhiễm bệnh lao thấp đối với hầu hết mọi người. Để trở thành bị nhiễm bệnh, một người thường phải trải qua một thời gian khá dài trong một môi trường khép kín, trong đó có người nào đó mắc bệnh lao. Nguy cơ cao nhất là ở các khu vực có một số lượng lớn các ca bệnh lao (Đông Nam Á và châu Phi) và các tình huống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bao gồm: chuyến viếng thăm dài hạn hoặc thời gian lưu trú dài (thường trên 3 tháng); tiếp xúc thường quy với những người trong các bệnh viện, nhà tù hoặc nơi trú ẩn của người vô gia cư.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn biết thêm về bệnh lao.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Lao lây lan từ người này sang người khác qua các hạt dịch tiết nhỏ ở đường hô hấp của người bị bệnh khi ho, khạc nhổ hay hắt hơi sẽ phát tán vi trùng vào không khí. Mọi người hít thở không khí bị nhiễm bệnh có thể mắc bệnh. Khả năng lây lan của căn bệnh này tăng lên khi một người có một thời gian tương đối dài sống trong một môi trường khép kín với một người mắc bệnh lao.

Các triệu chứng của Lao?

Những trường hợp bị nhiễm hầu hết đều không có bất kỳ triệu chứng bị nhiễm trùng cấp tính. Thay vào đó, các vi khuẩn có thể được ngăn cách (cô lập) trong phổi và có thể gây nhiễm trùng sau vài năm sau nếu không được điều trị. Lao về cơ bản là bệnh về phổi, và các triệu chứng có thể bao gồm ho, sốt, ra mồ hôi, giảm cân và ho ra máu. Ở trẻ nhỏ, chúng có thể gây sốt kéo dài hơn 2 tuần, ho và cảm lạnh trên 2 tuần, đáp ứng kém với điều trị các bệnh nhiễm trùng, kém ăn, hoặc sụt cân. Ở những người tiếp xúc với bệnh lao có cơ hội 5-10% tiến triển thành một trường hợp toàn phát của bệnh với các triệu chứng tại bất kỳ điểm nào trong suốt cuộc đời của họ. Trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu dễ mắc bệnh hơn. Các hình thức khác của bệnh lao cũng có thể xảy ra, đặc biệt là ở trẻ em, như lao toàn thân và lao màng não (màng bao bọc nhu mô não). Trong một số trường hợp, bệnh lao có thể dẫn đến tử vong.

Các khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin

Tránh tiếp xúc gần với bệnh nhân lao. Nếu cá nhân có một tình trạng nhiễm lao, họ nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức và không đi du lịch cho đến khi họ đã được rà soát đã hết khả năng lây nhiễm cho người khác. Tránh ăn hoặc uống bất kỳ sản phẩm sữa chưa tiệt trùng ở các khu vực có nguy cơ cao, như sữa bò, thịt bò, vi Lao bò có thể được truyền đi thông qua các sản phẩm này.

Ở với Việt Nam, chủng ngừa với vắc xin phòng bệnh lao được khuyến cáo trong chương trình tiêm chủng quốc gia và cho tất cả các trẻ sơ sinh.

Một loạt các tác dụng phụ có thể có kinh nghiệm tiêm chủng sau. Thảo luận về bất kỳ mối quan tâm của bạn với bác sĩ của bạn và thông báo cho họ nếu bạn hoặc một thành viên của gia đình của bạn bất kỳ tác dụng phụ có thể cần phải điều trị.

Thông tin tham khảo:

Vaccination Schedule for the Philippines

https://www.myvaccination.com/en-ph/vaccination-schedule/tuberculosis/ disclaimer

(được truy cập vào tháng 06/2013)