Tp. Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 11 năm 2017 – VPĐD GSK Pte tại TP Hồ Chí Minh hôm nay cho biết vắc xin phối hợp ngăn ngừa nhiều bệnh như Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt, Viêm gan B và các bệnh nhiễm trùng do Hib xâm lấn như viêm màng não trong một mũi tiêm đã được nhập khẩu và chính thức cung cấp trở lại cho các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng và cơ sở y tế trên cả nước từ tháng 11/2017. Nỗ lực này của GSK là mong muốn góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin phối hợp tạm thời tại các điểm tiêm chủng, giảm tải sự lo lắng của nhân viên y tế cũng như các bậc phụ huynh. Đồng thời GSK giữ vững cam kết bảo vệ sức khỏe trẻ em Việt Nam bằng vắc xin phối hợp chất lượng và ổn định, giúp trẻ sơ sinh phòng ngừa cùng lúc nhiều căn bệnh nguy hiểm phổ biến mà trẻ dễ mắc phải trong những năm tháng đầu đời.

Nguy cơ dịch bệnh đến từ việc không tiêm phòng đầy đủ

Theo thống kê của Bộ Y tế, nhiều trẻ em không được tiêm phòng đầy đủ khiến một số dịch bệnh quay trở lại Việt Nam. Cụ thể, năm 2014 dịch sởi bùng phát ở Việt Nam khiến hàng nghìn em bé mắc bệnh, gần 150 cháu tử vong, trong số đó có đến 90% trẻ không chủng ngừa. Hay mới đây, vào tháng 7/2016, một ổ dịch bạch hầu bùng phát tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, khiến 37 người mắc bệnh và 3 người tử vong 1.

Ngoài ra, một số bệnh phổ biến khác ở trẻ như ho gà cũng để lại những hậu quả và di chứng nặng nề. Đây cũng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỷ lệ biến chứng cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ, có khả năng gây dịch, lây theo đường hô hấp, biểu hiện lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội. Nhờ triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh trong 30 năm qua, bệnh ho gà tại Việt Nam đã giảm một cách đáng kể, tỷ lệ mắc bệnh năm 2014 đã giảm 249,4 lần so với trước khi triển khai. Tuy nhiên, hàng năm trên toàn quốc vẫn ghi nhận từ 200-300 ca mắc 2.

Bên cạnh đó, tác nhân Hemophilus influenza xâm lấn thường gây bệnh tại nhiều cơ quan cho trẻ dưới 5 tuổi. Thường gặp nhất là viêm màng não mủ do Hib, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm như điếc, chậm phát triển tâm thần, trí tuệ... Không được chủng ngừa vắc xin Hib xâm lấn hoặc tiêm không đủ mũi có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Tiếp thêm cơ hội phòng bệnh bằng chủng ngừa cho trẻ nhỏ

"Sự lây lan của bệnh truyền nhiễm là không biên giới. Việc giao lưu, đi lại trên toàn cầu chỉ trong vòng 24 giờ khiến nguy cơ một dịch bệnh lan truyền từ Châu lục này sang Châu lục khác và lây lan toàn cầu luôn hiện hữu. Do đó, vắc xin là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ con người mọi lúc, đi mọi nơi, kể cả vùng nguy cơ dịch bệnh.

Nếu cộng đồng không được tiêm phòng đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai: 60% ca mắc bệnh viêm não do Hib ở trẻ dưới 1 tuổi; bệnh ho gà diễn biến nặng ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, 72% trẻ phải nhập viện điều trị; 90% trẻ bị nhiễm viêm gan B lúc dưới một tuổi có nguy cơ phát triển thành viêm gan mạn tính và 25% trong số đó có nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan. Do đó, việc cho trẻ tiêm đầy đủ, đúng lịch, đủ liều, nhất là hoàn thành lịch tiêm các mũi cơ bản cho trẻ trước 6 tháng tuổi là rất quan trọng. Để đạt được điều này, chúng ta cần kêu gọi sự chung tay từ nhiều phía, từ cán bộ nhân viên y tế, các công ty nghiên cứu & sản xuất vắc xin đến cả cộng đồng nhằm giúp nâng cao ý thức của người dân trong việc chủng ngừa cũng như trao cơ hội để trẻ em tiếp cận vắc xin, ngăn ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm." - PGS.TS.BS. Phan Trọng Lân, Viện Trưởng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ.

Bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ bằng vắc xin phối hợp

Vắc xin phối hợp được WHO đánh giá tính an toàn và tính hiệu quả cho trẻ nhỏ, không nguy hại đến hệ miễn dịch của trẻ, hạn chế đau đớn vì phải tiêm nhiều mũi, giảm các tác dụng phụ cho trẻ sau chủng ngừa như là sốt, tiết kiệm thời gian và chi phí của phụ huynh.

"GSK là một trong những công ty nghiên cứu đổi mới nhất trên thế giới với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo trẻ em khắp nơi được tiếp cận đến vắc xin thiết yếu giúp cứu mạng sống của trẻ khỏi các căn bệnh truyền nhiễm có thể phòng tránh được. Vì vậy, với việc cung ứng vắc xin phối hợp trở lại, chúng tôi hy vọng các gia đình Việt Nam, những vị phụ huynh sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của chủng ngừa và sẽ có nhiều trẻ em Việt Nam được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm." - Ông Juby Chandy, Quyền Trưởng VPĐD GSK Pte. Ltd. tại Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh việc đem lại hiệu quả phòng ngừa nhiều bệnh phổ biến ở trẻ em, vắc xin phối hợp của GSK luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng thế giới, trung bình mỗi lô vắc-xin sẽ phải trải qua khoảng 200 cuộc kiểm tra chất lượng trước khi nó được cung cấp ra thị trường. Mỗi vắc xin của GSK được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng đồng nhất, không phân biệt việc vắc xin này sẽ được phân phối ở quốc gia nào trên thế giới. Sự ổn định về chất lượng của những liều vắc xin phối hợp này giúp gia tăng độ an toàn, giảm thiểu những rủi ro trong quá trình tiêm chủng; đồng thời giảm số lần đau đớn cho trẻ.

Thông tin thêm về GSK:

GSK – Một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ hàng đầu trên thế giới – luôn cam kết cải thiện chất lượng cuộc sống con người bằng việc giúp mọi người làm việc nhiều hơn, cảm thấy khoẻ hơn và sống lâu hơn. Để biết thêm thông tin, truy cập www.gsk.com.

Ngoài những nỗ lực cung cấp kịp thời các vắc xin chất lượng và ổn định để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, GSK còn nghiên cứu và hợp tác với nhiều tổ chức phi lợi nhuận nhằm mang đến nhiều hơn nữa sự thay đổi tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Gần đây nhất, GSK cùng Tổ Chức Save the Children đã triển khai dự án hợp tác y tế trị giá hơn 356.000 USD, kéo dài trong 3 năm tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Mục tiêu dự án hướng đến việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, GSK cũng đã cùng Save the Children trao tặng “Giải thưởng Đổi mới trong Chăm sóc sức khoẻ” cho PATH Việt Nam vì sự hỗ trợ Bộ Y tế và Viettel triển khai hệ thống Quản lý Tiêm chủng Quốc gia chỉ trong một thời gian rất ngắn. Hệ thống này sẽ giúp phát triển mô hình quản lý tiêm chủng, tuy đơn giản mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao, tiết kiệm được nhiều thời gian và thuận tiện theo dõi quá trình tiêm vắc xin cho trẻ một cách khoa học. Đây có thể được coi là một bước ngoặt của Việt Nam và sẽ là nền tảng để tiến đến kỹ thuật số hóa toàn bộ việc quản lý chăm sóc y tế cho người dân trong tương lai.

GSK là một trong những công ty nghiên cứu, sản xuất và cung ứng sinh phẩm & vắc xin lớn nhất trên thế giới, phân phối hơn 2 triệu liều vắc xin hằng ngày cho người dân ở trên 170 quốc gia. GSK cũng được vinh danh là công ty dẫn dầu trong việc tiếp cận thuốc và vắc xin trên toàn thế giới. Với mong muốn người dân ở tất cả các quốc gia được tiếp cận vắc xin một cách công bằng hơn, trong đó có Việt Nam, GSK luôn đầu tư cho ra đời vắc xin mới và đẩy mạnh quá trình nghiên cứu và phát triển cho những vắc xin và công nghệ thế hệ tiếp theo.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Ms. Phạm Ngọc Phương
Communications Manager
Email: phuong.n.pham@gsk.com

Thông tin tham khảo:
1. http://www.moh.gov.vn/news/Pages/DiemTinYTeTuCacBaoCaoV2.aspx?ItemID=653
2. http://nihe.org.vn/vn/tin-tuc-su-kien/chuong-trinh-va-du-an-quoc-gia/chuong-trinh-tiem-chung-mo-rong-quoc-gia/benh-ho-ga-c12335i16943.htm

Code: NP-VN-GVX-OGM-220001 ADD: 09/2022